Sunday, September 18, 2005

Introduction to Zhou Xun!

VietNamese version:Làm quen với Chu Tấn

English Name: Jue Zhou
PinYin: Zhou Xun
VietNamese Name: Chu Tấn
Birthday: 18th October 1976
Height: 161 cm - Weight: 41 kg ... more detail
Filmography: SuZhou River, Hollywood HongKong, April Rhapsody, The Legend of Condor Heroes ... more detail
Awards: Won Best Actress of The 15th Paris International Film Festival Awards, The First Chinese Film Director Association Awards ... more detail

Arguably one of the best actresses in China, Zhou Xun (pronounced 'Jo Shuen') stands out for her flair and devotion, especially in performance. Many distinguished screenwriters and directors, both native and foreign, agree she is a young talent whose strt is rising swiftly.

During childhood, Zhou Xun was expected by her family to be a fine artist. She was later educated to become a dancer, but Zhou Xun was destined to be an actress. Since her debut on screen at age 15, Zhou Xun displayed her remarkable talent in dozens of films and TV series, successfully playing roles with strikingly different social standing and disposition. These include the puerile little princess in Palace of Desire, the gifted young poet in April Rhapsody, and two contrasting roles in SuZhou River which earned her topmost fame and popularity all over China and Southeast Asia.

While most TV and movie stars nowadays crave reputation and popularity, Zhou Xun values her career more seriously as a life-long dedication. In this manner Zhou Xun keeps taking up more challenging roles such as the mentally retarded girl Du Xinyu in Symphony of Rain and the traditional female Xiu He, suffering from social oppression, in When Tangerines Ripen.

Zhou Xun also attempted singing for her series. The theme song by her in "When Tangerines Ripen" contributed significantly to the success of the series. This comes as no surprise since Zhou Xun’s talent in singing was already established by her 1st single «Piao Yao (Odyssey for Love)», which won both an award and applause.

Zhou Xun's next series The Legend of The Condor-Shooting Heroes is under production. The starring role played by Zhou Xun Huang Rong is considered by many as the most ambitious classic role in China. This highlights Zhou Xun's endless pursuit of her beloved career, from which thrilling achievements in the future can be anticipated.

(Credits to Zhouxun.info)
[Image]

-----------------------------------------------------------
Làm quen với Chu Tấn

* Chu Tấn và bước đầu đến với nghệ thuật thứ bảy

Cha của Chu Tấn là một họa sĩ vẽ pa nô quảng cáo phim, do vậy trong suốt thời ấu thơ cô là khán giả thường trực trong rạp chiếu phim. Lúc nhỏ, cô thường vừa đem cơm vào rạp, vừa ăn vừa xem. Tuy vậy , Chu Tấn lại được cha mẹ định hướng sẽ trở thành một nghệ sĩ múa. Chu Tấn học múa balê từ năm chưa đầy 10 tuổi tại trường múa Trường Du, một trường có tiếng là tập hợp được những cô gái đẹp nhất Trung Quốc. Con đường đến với nghệ thuật của Chu Tấn thuận buồm xuôi gió nhờ cô có ngoại hình đẹp, đặc biệt là gương mặt bầu bĩnh trẻ thơ và đôi mắt to trong sáng. Cô miệt mài trên sàn múa suốt 5 năm trời.

Chu Tấn gia nhập làng giải trí Trung Quốc (TQ) rất sớm, năm 15 tuổi khi còn là học viên trường nghệ thuật múa, cô đã được đạo diễn Tạ Thiết Ly mời vào vai Kiều Na trong phim nhựa Gu Mu Huang Zhai (Cổ mộ hoang trai). Sự nghiệp diễn viên đầy hứa hẹn đã bắt đầu và ước mơ làm diễn viên của Chu Tấn đã trở thành hiện thực.

* Chu Tấn trên con đường của nghệ thuật thứ bảy

Điện ảnh

Sau khi tốt nghiệp trường múa, cô chuyển đến Bắc Kinh. Liên tiếp trong 2 năm, Chu Tấn xuất hiện trên màn ảnh lớn trong ba bộ phim Nu Er Hong (1994), Xiao Jiao Qi (1995) và đặc biệt là phim Temptress Moon (1995) của đạo diễn Trần Khải Ca.

Năm 1997, Chu Tấn xuất hiện trong một bộ phim điện ảnh khác của Trần Khải Ca là Emperor And The Assassin (Hoàng đế và thích khách) đóng chung với Củng Lợi . Bên cạnh một Củng Lợi đẹp rực rỡ, điêu luyện trong diễn xuất, người xem còn rất ấn tượng với vai diễn của Chu Tấn: cô gái mù với vẻ đẹp trong sáng, mong manh và thuần khiết, cô gái bé nhỏ đã khiến cho đại thích khách Kinh Kha thề sẽ không bao giờ giết người nữa.

Sau đó, Chu Tấn bắt đầu mở rộng hoạt động của mình sang lĩnh vực truyền hình với bộ phim đầu tiên Hong Chu Fang. Cô cùng lúc phát triển sự nghiệp của mình trên cả hai lĩnh vực điện ảnh và truyền hình. Đây được xem là một quyết định sáng suốt của Chu Tấn vì khi xuất hiện trên truyền hình, cô sẽ có nhiều cơ hội giới thiệu tên tuổi của mình đến rộng rãi khán giả hơn.

Năm 1999, Chu Tấn tham gia bộ phim điện ảnh Suzhou River (Dòng sông Tô Châu) của đạo diễn Lou Ye. Bộ phim này đã giành được giải VRPO Tiger award tại LHP Rotterdam năm 2000, Giải thưởng lớn dành cho phim và giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho Chu Tấn tại Liên hoan phim Paris 2000.

Khả năng diễn xuất của Chu Tấn còn được đánh giá cao qua nhiều bộ phim khác như Beijing Bicycle (Xe đạp Bắc Kinh); Hollywood, Hongkong... Đặc biệt, năm 2001, Chu Tấn đã đoạt được giải Bách Hoa lần thứ 11 của Trung Quốc dành cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với phim A Pinwheel Without Wind (Người đẹp rỗng tuếch).

Vinh quang tiếp tục đến với Chu Tấn khi cô được đạo diễn người Pháp gốc Hoa Sijie Dai mời vào vai chính trong phim Balzac And The Little Chinese Seamstress. Bộ phim này được dựng từ một quyển sách thuộc hàng best-seller tại Trung Quốc. Bộ phim này đã được trình chiếu chiêu đãi tại LHP Cannes 2002. Cô và Trần Khôn cũng vinh dự được làm khách mời của LHP này.

Truyền hình

Trên lĩnh vực truyền hình, tính đến nay Chu Tấn đã tham gia 11 bộ phim. Điều đáng nói là hầu như vai diễn nào của cô cũng gây ấn tượng mạnh mẽ cho khán giả. Chu Tấn không kén vai xấu hay đẹp nhưng cô lựa chọn phim rất kỹ. và hầu như mỗi vai diễn của cô đều có một tính cách đặc sắc riêng.

Năm 1998, Chu Tấn xuất hiện bên cạnh hàng loạt tên tuổi lớn của điện ảnh-truyền hình Trung Quốc như Triệu văn Tuyên, Trần Hồng trong phim Palace of Desire (Ảo vọng quyền lực). Tuy vai diễn Thái Bình công chúa thời thiếu niên của Chu Tấn xuất hiện không nhiều nhưng cô đã lấy được lòng khán giả bằng nét đẹp dịu dàng, thanh nhã cùng khả năng diễn xuất sinh động của cô. Đặc biệt vai diễn này đã mang lại cho cô giải nữ diễn viên trẻ triển vọng nhất

Năm 1999, Chu Tấn xuất hiện bên cạnh Triệu Văn Tuyên và Liên Khải trong phim Maid In Green. Nét đẹp u uẩn, dịu dàng và khả năng diễn xuất thiên bẩm của Chu Tấn trong phim này không chỉ gây ấn tượng khó quên cho khán giả mà cả hai bạn diễn của cô cũng hết lời khen ngợi.

Đến April Rhapsody (Khúc nhạc tháng 4), Chu Tấn hoá thân vào vai Lâm Vy Âm, một cô gái hiện đại, thông minh nhưng cũng chịu nhiều mất mát trong cuộc sống. Sang đến Symphony of Rain (Như sương như vũ lại như phong), xuất hiện bên cạnh một dàn diễn viên trẻ đồng trang lứa với mình như Lục Nghị, Trần Khôn..., Chu Tấn lấy được nhiều nước mắt cho khán giả một nhân vật Đỗ Tâm Vũ dịu dàng và bất hạnh của cô.

Năm 2001, một lần nữa Chu Tấn lại toả sáng trên màn ảnh nhỏ với vai Tú Hoà trong bộ phim When Tangerines Ripen (Múa quýt chín) mang về cho cô giải Nữ diễn viên được yêu thích nhất tại lễ trao giải thưởng mừng năm mới của truyền hình Trung Quốc.

Năm 2003 , cô được các nhà phê bình đánh giá cao qua nhân vật Hoàng Dung trong The legend of condor heroes (Tân Anh hùng xạ điêu) bên cạnh Lý Á Bằng, Chu Kiệt, Thuỷ Linh... Chu Tấn với phong cách diễn chững chạc đã thể hiện được một HD thông minh tinh nghịch, đáng yêu, xinh xắn nhưng cũng rất trầm tĩnh, sâu sắc. Chu Tấn cho biết: “Đây là vai diễn rất khác so với những nhân vật trước đây của tôi. Hoàng Dung mạnh mẽ và tự chủ hơn nhiều, tuy nhiên, trong tình yêu với Quách Tĩnh, cô gái hồn nhiên và nghịch ngợm ấy lại rất chân thành và hết mình. Hoàng Dung là vai diễn cá tính nhất của tôi.”

Phim truyền hình mới nhất mà Chu Tấn tham gia là “Đội bảo vệ bờ biển” đóng cặp với Lý Á Bằng, …. Đây là bộ phim do công ty chế tác phim của Lý Á Bằng đầu tư sản xuất.

* Chu Tấn với vai trò ca sĩ

Chu Tấn không chỉ là một diễn viên điện ảnh, truyền hình tài năng mà còn là một ca sĩ khá nổi. Mặc dù tương đối bận rộn với công việc đóng phim cùng khoản thời gian eo hẹp nhưng cô vẫn giành nhiều tâm sức cho việc ca hát và ra đĩa. Chu Tấn tâm sự: "Đây quả là một công việc ý nghĩa vì trong tôi có sẵn sự yêu thích với nghệ thuật. Tôi cảm thấy có những điểm chung giữa một ca sĩ và một diễn viên bởi chúng đều phục vụ công chúng cả. Việc chọn, ghi âm và quảng bá cho các ca khúc khá vất vả nhưng khi hoàn tất, mọi sự mệt mỏi đều biến mất. Khi hát, tôi tập trung vào cảm xúc và chúng thay đổi theo từng ca khúc, nó cũng khó như đóng phim vậy. Nhưng tôi nghĩ mình còn phải nâng cao trình độ ca hát của mình".

Tháng 7/2002, cô đã được nhận giải Ca sĩ triển vọng nhất của năm laugh.gif với 2 single thành công, Odyssey for Love và Watching the Sea, tại Lễ trao giải CCTV-MTV Grand. Đây là một trong những giải thưởng hàng năm uy tín nhất của Trung Quốc và được coi tương đương với Oscar của Mỹ trao cho các nghệ sĩ tên tuổi ở Trung Quốc, Đài Loan, Hongkong cũng như nhiều nước và vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Đầu tháng 4, album đầu tay của Chu Tấn với tựa đề Mùa hè đã được tung ra thị trường. Chưa đầy một tháng, số lượng tiêu thụ đã đạt 280 ngàn đĩa. Đến đầu tháng 8 đã tăng lên 350 ngàn đĩa rolleyes.gif Trước thành công của đĩa hát, hồi tháng 8 Chu Tấn đã tổ chức buổi ký tặng cho người hâm mộ tại Bắc Kinh. Hôm đó, đúng lúc trời mưa nhưng dòng người hâm mộ Chu Tấn vẫn cầm dù đứng xếp hàng dưới mưa để xin cho được chữ ký của thần tượng.

Ngày 08/01/2004, kênh truyền hình Channel, Đài TH Trung ương Trung Quốc (CCTV) và tập đoàn truyền thông Thương Hải (Shanghai Media Group) cùng nhau tổ chức lễ trao “Giải thưởng âm nhạc tiếng Hoa lần thứ 10” cũng là lễ kỉ niệm 10 năm ra đời và hoạt động của giải thưởng. Buổi lễ diễn ra tại sân vận động Thượng Hải. Chu Tấn đã đoạt giải “Ca sĩ mới được yêu thích nhất”. (Best Newcomer)

Speed tổng hợp !

  © Blogger template The Professional Template by Ourblogtemplates.com 2008

Back to TOP